tDsigns
ยินดีต้อนรับท่านเข้าสู่ tDsigns.com

ท่านกำลังเข้าใช้งานเว็บบอร์ดในสถานะ "ผู้มาเยือน" ซึ่งไม่สามารถที่จะตั้งคำถามหรือแสดงความคิดเห็นใดๆได้

ใช้เวลาเพียงเล็กน้อยสำหรับการสมัครสมาชิกเพื่อเข้าใช้งานที่ tDsigns แล้วท่านจะได้รับสิ่งดีดีกลับไป

tDsigns - Design by T ที่นี่เรามอบสิ่งดีดีให้คุณ..ด้วยใจ

Modify ค่าเงินใน DiRT 2 ให้เป็นค่าเงินไทย

Go down

Modify ค่าเงินใน DiRT 2 ให้เป็นค่าเงินไทย Empty Modify ค่าเงินใน DiRT 2 ให้เป็นค่าเงินไทย

ตั้งหัวข้อ by TonyWins on Wed 13 Jun 2012, 03:08

ช่วงนี้สมองในการแกะเกมกำลังแล่นครับ จากที่เคยมึนกับฐานข้อมูลของมัน อยู่ดีๆก็กลับทำความเข้าใจกับมันได้ง่ายขึ้น เพียงแต่...ผมเป็นพวกได้หลังแล้วลืมหน้า ก็เลยต้องทำเป็นติวเตอร์เอาไว้กันลืม หลายๆท่านอาจจะมองว่า Webmaster กำลังทำเรื่องไร้สาระอยู่หรือเปล่า? ซึ่งมันอาจจะมองดูเป็นเรื่องไร้สาระสำหรับหลายๆคน แต่...มันเป็นความรู้ชั้นยอดที่ไม่มีที่ไหนเขาสอนกันแม้แต่ในต่างประเทศเขาก็ไม่สอนกันละเอียดถึงขนาดนี้ ถ้าท่านเป็นคนที่ชอบตั้งคำถาม และชอบที่จะค้นหาคำตอบให้กับตัวเอง ท่านจะเข้าใจว่า "ทุกสิ่งคือความรู้"

การโมดิฟาย DiRT 2 ในครั้งนี้จะแนะนำวิธีการเปลี่ยนค่าเงินในเกมจาก Dollars ให้เป็นค่าเงินบาท งานนี้เราจะเข้าไปเล่นกับฐานข้อมูล และรูปแบบภาษาที่ใช้ในการแสดงผลของเกม โดยสิ่งที่จะต้องมีในการโมดิฟายก็คือ

- Ryder Database Editor
- Ryder Language Editor

Modify ค่าเงินใน DiRT 2 ให้เป็นค่าเงินไทย D2cost00
ค่าเงินในเกมจะเปลี่ยนไปตามประเทศที่เราเลือก โดยประเทศไทยค่าพื้นฐานจะกำหนดเป็น US Dollars

1. เปิดไฟล์ database.bin ขึ้นมาด้วยโปรแกรม Ryder Database Editor โดยไฟล์ database.bin จะถูกเก็บเอาไว้ที่ C:\Program Files\Codemasters\DiRT2\database อย่าลืมทำการสำรองไฟล์เอาไว้กันเหนียวด้วย

Modify ค่าเงินใน DiRT 2 ให้เป็นค่าเงินไทย D2cost01

2. ที่รายการด้านซ้ายให้เลือกไปที่ currency ทำการดับเบิลคลิกเพื่อเปิดตารางขึ้นมา ตรงนี้จะเห็นว่าค่าเงินจะมีอยู่ด้วยกัน 7 ค่าคือ Pounds, Dollars, Euros, Yen, Rupee, Rubles และ Reais ไม่มีค่าเงินบาทของไทย

Modify ค่าเงินใน DiRT 2 ให้เป็นค่าเงินไทย D2cost02

3. ในเมื่อไม่มีค่าเงินบาทของไทย เราสามารถที่จะไปแก้ค่าเงิน dollars ให้เป็นเงินไทยก็ได้ แต่มันง่ายไป เพราะฉะนั้นเราจะเพิ่มค่าเงินบาทเข้าไปในฐานข้อมูลซะโดยให้เลือกไปที่คำสั่ง Edit > Add Row (Ctrl+N) จากนั้นกำหนดค่าดังนี้

- conversion_rate = 39.5 ตรงนี้จะเป็นค่าเงินซึ่งเกมจะเทียบค่ากับเงินปอน์ดหรือเงินยูโร (ค่าเงินยูโรเทียบกับค่าเงินไทยตอนนี้ก็เกือบๆ 40 บาท)
- id = 8 เป็นการกำหนด id ให้กับค่าเงินที่เราสร้างขึ้น
- name_string_id = baht กำหนดชื่อให้กับค่าเงิน
- separator_string_id = comma_separator กำหนดรูปแบบเครื่องหมายคั่นหลักเป็นเครื่องหมายคอมม่า
- symbol_string_id = baht_symbol กำหนดรูปแบบสัญลักษณ์ของค่าเงินซึ่งตัวนี้จะเกี่ยวเนื่องไปในส่วนของไฟล์ language ในการแสดงผล

Modify ค่าเงินใน DiRT 2 ให้เป็นค่าเงินไทย D2cost03

กำหนดค่าเสร็จแล้วคลิกปุ่ม OK เราจะได้แถวของฐานข้อมูลที่เพิ่มมาใหม่ดังนี้

Modify ค่าเงินใน DiRT 2 ให้เป็นค่าเงินไทย D2cost04

4. เปิดตารางของ nationallity ขึ้นมา จากนั้นที name_string_id ให้เลื่อนหาประเทศไทย ให้สังเกตที่ currency_id จะเห็นว่ามันจะถูกกำหนดเป็น 2 ซึ่งเป็นค่าเงิน dollars ตรงนี้ให้เราเปลี่ยนเป็นเลข 8 ตามค่า id ที่กำหนดไว้ในข้อ 3 (วิธีการแก้ไขค่าแนะนำให้ทำไฮไลท์แถวก่อน แล้วเลือกคำสั่ง Edit > Edit Row (Ctrl+E) แล้วทำการแก้ไขจะชัวร์กว่าการคลิกในตารางแล้วแก้ไขค่า

Modify ค่าเงินใน DiRT 2 ให้เป็นค่าเงินไทย D2cost04-1

5. เสร็จเรียบร้อยแล้วทำการเซฟทับไฟล์เดิม ไฟล์พวกนี้จะถูกกำหนดให้เป็นแบบอ่านได้อย่างเดียว เพราะฉะนั้นการที่จะเซฟทับได้ต้องแก้ให้ไฟล์นั้นสามารถที่จะเขียนทับได้โดยคลิกขวาที่ไฟล์แล้วเลือกคำสั่ง Properties แล้วเอาเครื่องหมายที่ Read-only ออก

Modify ค่าเงินใน DiRT 2 ให้เป็นค่าเงินไทย D2cost06

Modify ค่าเงินใน DiRT 2 ให้เป็นค่าเงินไทย D2cost05

6. เปิดโปรแกรม Ryder Language Editor ขึ้นมา แล้วทำการเปิดไฟล์ language_eng.lng ขึ้นมา โดยไฟล์ language.lng จะถูกเก็บอยู่ที่ C:\Program Files\Codemasters\DiRT2\language อย่าลืมสำรองไฟล์เอาไว้ด้วย

Modify ค่าเงินใน DiRT 2 ให้เป็นค่าเงินไทย D2cost07

7. ในไฟล์ language นี้จะเป็นฐานข้อมูลของภาษาที่ใช้แสดงผลในเกม และแน่นอนว่ามันไม่สนับสนุนภาษาไทย ตรงนี้เราจะทำการเพิ่มข้อมูลลงไปเพื่อให้ฐานข้อมูลหลักสามารถเรียกไปแสดงผลได้โดยให้เลือกคำสั่ง Add Row จากนั้นกำหนดค่าดังนี้

- Key = db_baht_symbol ตัวนี้จะเป็นตัวที่ฐานข้อมูลมองหาโดย db จะย่อมาจากคำว่า database ส่วนด้านหลังก็คือค่า symbol_string_id ที่เรากำหนดเอาไว้ในข้อ 3
- Value = THB ตรงนี้จะเป็นส่วนสำหรับแสดงผลในเกม ซึ่งเราไม่สามารถที่จะใส่สัญลักษณ์ ฿ ได้ เนื่องจากสัญลักษณ์ของค่าเงินไทยมันไม่มีในตัวอักษรภาษาอังกฤษ (ก็บอกแล้วว่ามันไม่สนับสนุนภาษาไทย) ผมเลยเลือกที่จะกำหนดเป็น THB (หลังตัว B ให้เคาะ Spacebar หนึ่งครั้งเพื่อเว้นวรรคไม่ให้มันติดกับจำนวนเงินในเกม)

Modify ค่าเงินใน DiRT 2 ให้เป็นค่าเงินไทย D2cost08

เสร็จแล้วคลิก OK เราจะได้ข้อมูลที่เพิ่มเข้าไปใหม่ดังนี้ จากนั้นให้ทำการเซฟทับไฟล์เดิม (อย่าลืมเรื่อง Read-only ของไฟล์ที่ต้องเอาออกด้วย)

Modify ค่าเงินใน DiRT 2 ให้เป็นค่าเงินไทย D2cost09

รันเกมดูจะพบกับค่าเงินที่เปลี่ยนไปตามที่เรากำหนดดังนี้ โดยค่าเริ่มต้นของจำนวนเงินที่เกมให้มาจะเท่ากับ $150,000 (€100,000) ซึ่งแปลงเป็นค่าเงินไทยจะได้ 3,950,000 บาท (เอาค่าเงินบาทไปคูณกับค่าเงินยูโร)

Modify ค่าเงินใน DiRT 2 ให้เป็นค่าเงินไทย D2cost10

Modify ค่าเงินใน DiRT 2 ให้เป็นค่าเงินไทย D2cost11

เอาไปแก้เล่นกันสนุกๆครับ ยังมีอะไรให้โมกันอีกเยอะสำหรับเกมในตระกูล DiRT เยิ้ม

__________________________________________________________________________________________________________________
ไม่จำเป็นต้องโพสต์ขอบคุณทุกครั้งไป เพราะ "คำขอบคุณ" ที่เกิดขึ้นแม้เพียงภายในจิตใจ นั่นคือคำขอบคุณที่แท้จริง
TonyWins
TonyWins
User
User

Male กุมภ์ ชวด
จำนวนข้อความ : 2832
คะแนนความดี : 12840
ชื่อเสียง : 97
วันที่เข้าร่วม : 18/07/2009
อายุ : 46
ที่อยู่ : กรุงเทพฯ

https://www.tdsigns.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ