tDsigns
ยินดีต้อนรับท่านเข้าสู่ tDsigns.com

ท่านกำลังเข้าใช้งานเว็บบอร์ดในสถานะ "ผู้มาเยือน" ซึ่งไม่สามารถที่จะตั้งคำถามหรือแสดงความคิดเห็นใดๆได้

ใช้เวลาเพียงเล็กน้อยสำหรับการสมัครสมาชิกเพื่อเข้าใช้งานที่ tDsigns แล้วท่านจะได้รับสิ่งดีดีกลับไป

tDsigns - Design by T ที่นี่เรามอบสิ่งดีดีให้คุณ..ด้วยใจ

ติดตั้ง Format Factory แบบไม่มีของแถมพ่วงท้ายมาให้รำคาญใจ

Go down

ติดตั้ง Format Factory แบบไม่มีของแถมพ่วงท้ายมาให้รำคาญใจ Empty ติดตั้ง Format Factory แบบไม่มีของแถมพ่วงท้ายมาให้รำคาญใจ

ตั้งหัวข้อ by TonyWins on Sun 28 Jul 2013, 22:33

การติดตั้งโปรแกรมต่างๆ เดี๋ยวนี้เชื่อว่าน่าจะทำได้เกือบทุกคน แค่คลิกปุ่ม Next, Install และ Finish ก็สามารถติดตั้งโปรแกรมกันได้แล้ว แต่เพราะความง่ายของการติดตั้งนี่แหละที่ทำให้หลายคนมองข้ามบางสิ่งบางอย่างไป ทำให้หลังจากติดตั้งโปรแกรมแล้วจะพบกับของแถมพ่วงท้ายมาให้ ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมไม่พึงประสงค์ แถบเครื่องมือ (Toolbar) รกๆ บน IE หรือ Chrome เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดกับโปรแกรมประเภทฟรีแวร์

Format Factory เป็นโปรแกรมสำหรับการแปลงไฟล์ที่ถือว่ามีคุณสมบัติในการแปลงไฟล์ครบถ้วนเลยทีเดียว ง่ายต่อการใช้งาน ง่ายในการติดตั้ง และเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมฟรีที่ชอบแถมแถบเครื่องมือรกๆ บน IE ที่มีชื่อว่า Ask Toolbar มาให้ด้วย

ติดตั้ง Format Factory แบบไม่มีของแถมพ่วงท้ายมาให้รำคาญใจ Asktoolbar
หน้าตาของเจ้า Ask Toolbar ที่เราไม่ประสงค์จะติดตั้ง แต่มันก็มักจะเสนอหน้ามาในยามที่เราเผลอ

เอาละเรามาดูขั้นตอนการติดตั้งง่ายๆ ที่หลายๆคนมักมองข้าม และทำให้เผลอติดตั้งเจ้า Ask Toolbar กันเป็นประจำกันดีกว่า

1. ดับเบิลคลิกไฟล์ Setup ของ Format Factory (FFSetupx.x.x.x.exe) การติดตั้งอาจจำเป็นต้องปิดการทำงานของโปรแกรม Anti Virus ลงไปก่อน เพราะมันอาจจะมองไฟล์ติดตั้งของ Format Factory เป็นไวรัส หรือโทรจัน (ก็เพราะมันชอบมีของแถมนี่แหละเลยโดน Report)

ติดตั้ง Format Factory แบบไม่มีของแถมพ่วงท้ายมาให้รำคาญใจ Ffset01

2. หลังจากดับเบิลคลิกไฟล์ Setup ของ Format Factory จะพบกับหน้าต่าง License Agreement ในหน้าต่างนี้โดยส่วนใหญ่หลายๆคนจะคลิกปุ่ม I Agree ทันที แต่ถ้าสังเกตสักนิด หรืออ่านสักหน่อย ในย่อหน้าที่ 2 จะเห็นข้อความ

The installation package contains Baidu.com(Only Chinese User)and Ask.com Toolbar, If you uncheck installation options. They will not affect your computer.

ซึ่งข้อความตรงนี้แหละที่บอกว่าชุดการติดตั้งได้รวบรวมเอาเจ้าแถบเครื่องมือของ Baidu (เฉพาะผู้ใช้ในประเทศจีน) และแถบเครื่องมือของ Ask เอาไว้ด้วย ซึ่งถ้าคลิกเอาเครื่องหมายออกมันก็จะไม่ถูกติดตั้งลงในเครื่องคอมฯของเรา (เดี๋ยวไปดูกันว่ามันอยู่หน้าไหน)

ติดตั้ง Format Factory แบบไม่มีของแถมพ่วงท้ายมาให้รำคาญใจ Ffset02

3. ในหน้าต่าง Choose Install Location ตรงนี้ไม่มีอะไรคลิกปุ่ม Install ได้ทันที

ติดตั้ง Format Factory แบบไม่มีของแถมพ่วงท้ายมาให้รำคาญใจ Ffset03

4. รอสักครู่ขณะระบบกำลังทำการติดตั้ง

ติดตั้ง Format Factory แบบไม่มีของแถมพ่วงท้ายมาให้รำคาญใจ Ffset04

5. มาถึงหน้าต่างนี้แหละที่หลายๆคนมักจะละเลยไม่ให้ความสนใจและคลิกปุ่ม Next ทันที ซึ่งหน้าต่างนี้ปกติมันจะมีเครื่องหมายติ๊กอยู่ที่ Set and keep Ask as my default search provider และ Set and keep Ask.com as my browser homepage and new tabs page โดยมันจะทำการปรับค่าการค้นหาของ Search Provider หลักให้เป็นค้นหาจาก Ask.com รวมไปถึงกำหนดหน้าจอเริ่มต้นเวลาเปิด IE หรือ Chrome ให้เป็นหน้าการค้นหาของ Ask.com ด้วยเช่นกัน

ตรงนี้แหละคือจุดสำคัญที่หลายๆคนมองข้าม แม้จะคลิกเอาเครื่องหมายออกจากตัวเลือกทั้งสองตัวแล้ว แต่ถ้าคลิก Next เมื่อใดจะเป็นการติดตั้งเจ้า Ask Toolbar ลงในเครื่องทันที  เพราะตัวเลือกสองตัวนี้แหละที่เป็นตัวหลอกให้เราคิดว่าแค่เอาตัวเลือกออกก็เป็นอันใช้ได้ (ผมเองก็ยังพลาดบ่อยๆ แม้ว่ารู้ทั้งรู้) แต่ถ้าอ่านข้อความด้านล่างต่อจากตัวเลือกแล้วจะเข้าใจทันทีว่าการคลิกปุ่ม Next จะเป็นการติดตั้งเจ้า Ask Toolbar

ดังนั้นในหน้าต่างนี้ให้คลิกเอาเครื่องหมายออกจากทั้งสองตัวเลือกนี้ (เพื่อความชัวร์) และคลิกปุ่ม Cancel

ติดตั้ง Format Factory แบบไม่มีของแถมพ่วงท้ายมาให้รำคาญใจ Ffset05

6. นอกจากจะแถมเจ้า Ask Toolbar มาให้แล้วยังไม่พอ มันยังจะแถมเจ้า WinZip โปรแกรมบีบอัดไฟล์ยอดนิยม (สำหรับคนอื่นแต่ไม่ใช่สำหรับผม) ที่เป็นตัวทดลองใช้ฟรี (ระยะเวลาในการทดลองใช้ 21 วัน) มาให้ด้วย ซึ่งถ้าต้องการติดตั้งก็คลิกปุ่ม Accept และถ้าไม่ต้องการให้คลิกปุ่ม Decline ซะ

ติดตั้ง Format Factory แบบไม่มีของแถมพ่วงท้ายมาให้รำคาญใจ Ffset06

7. ในหน้าจอสุดท้ายมันจะมีตัวเลือกอยู่อีกสองตัวที่เลือกเอาไว้ให้ ตรงนี้ไม่อันตรายอะไรครับ ตัวแรกก็แค่เป็นการรันเจ้า Format Factory ทันทีหลังจากติดตั้งเสร็จ ส่วนตัวที่สองจะเป็นการติดตั้งตัวเข้ารหัสของไฟล์วิดีโอและไฟล์เสียงต่างๆ ซึ่งแนะนำให้เลือกเอาไว้จะดีที่สุด จากนั้นคลิกปุ่ม Finish เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการติดตั้งเจ้า Format Factory

ติดตั้ง Format Factory แบบไม่มีของแถมพ่วงท้ายมาให้รำคาญใจ Ffset07

และใช่ว่าจะเฉพาะเจ้า Format Factory เท่านั้นที่ชอบแถมของแถมมาให้ โปรแกรมอื่นๆก็ยังมีอีกหลายตัว ที่เห็นได้ชัดก็เจ้า KMPlayer อีกตัวหนึ่งที่จะแถมเจ้า PC Faster (ถ้าผมจำชื่อไม่ผิดนะ) มาให้ด้วย เพราะฉะนั้น ในความง่ายของการติดตั้งโปรแกรม ก็อย่าลืมใส่ใจอ่านรายละเอียดของมันกันสักนิด ท่านก็จะใช้เครื่องอย่างมีความสุข โดยไม่ต้องวุ่นวายใจกับของแถมที่ไม่พึงประสงค์แล้วครับ

แถมอีกหน่อยในกรณีที่อาจจะเผลอติดตั้งเจ้า Ask Toolbar ลงไปในเครื่องแล้วโดยไม่ได้ตั้งใจ เราสามารถที่จะถอนการติดตั้งได้ไม่ยาก โดยผมจะแนะนำด้วยกัน 2 วิธีคือ

1. คลิกขวาที่ไอคอนของ Ask Toolbar บนหน้าต่าง Chrome หรือ IE แล้วเลือกคำสั่ง Uninstall instructions (คำสั่งนี้ผมไม่เคยใช้งาน ถ้าเข้าใจผิดพลาดต้องขออภัย)

ติดตั้ง Format Factory แบบไม่มีของแถมพ่วงท้ายมาให้รำคาญใจ Asktoolbar01

2. ไปที่ Control Panel > Programs > Programs and Features คลิกขวาที่ชื่อ Ask Toolbar เลือกคำสั่ง Uninstall หรือคลิกปุ่ม Uninstall ที่ด้านบนก็ได้เช่นกัน

ติดตั้ง Format Factory แบบไม่มีของแถมพ่วงท้ายมาให้รำคาญใจ Asktoolbar02

__________________________________________________________________________________________________________________
ไม่จำเป็นต้องโพสต์ขอบคุณทุกครั้งไป เพราะ "คำขอบคุณ" ที่เกิดขึ้นแม้เพียงภายในจิตใจ นั่นคือคำขอบคุณที่แท้จริง
TonyWins
TonyWins
User
User

Male กุมภ์ ชวด
จำนวนข้อความ : 2832
คะแนนความดี : 12840
ชื่อเสียง : 97
วันที่เข้าร่วม : 18/07/2009
อายุ : 46
ที่อยู่ : กรุงเทพฯ

https://www.tdsigns.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ